Bạn đã hiểu đúng về nghề SEO? Những hiểu biết về nghề SEO bạn cần nắm vững

Bạn đã hiểu đúng về nghề SEO? Những hiểu biết về nghề SEO bạn cần nắm vững 1

Trong thời đại công nghệ số, hầu hết các doanh nghiệp từ nhỏ, vừa hay lớn đều có nhu cầu đưa các sản phẩm, dịch vụ của mình trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Chrome,… tạo ra cơ hội nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực SEO. Vậy bạn đang hiểu thế nào về nghề SEO?

Những hiểu biết về nghề SEO bạn cần nắm được

SEO (Search Engine Optimization) là công việc đưa website lên top 10 Google với những từ khóa đang là một trong những nghề hot tại Việt Nam. Nghề SEO đòi hỏi phải biết sử dụng các phương pháp, kỹ thuật và phụ thuộc nhiều vào yếu tố ngoại cảnh.Bạn đã hiểu đúng về nghề SEO? Những hiểu biết về nghề SEO bạn cần nắm vững 2

Bạn có đang hiểu đúng về nghề SEO?

Tuy nhiên cần phân biệt nghề SEO với nghề Adwords:

 • Adwords cũng là dịch vụ tối ưu hóa website bằng bộ máy tìm kiếm nhưng là hình thức quảng cáo trả tiền theo 1 lần click để được xuất hiện trên cùng của trang kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ thường thấy đường link đó có chữ “AD” hoặc “quảng cáo” dưới tiêu đề.
 • SEO là việc làm ngược lại, mặc dù cũng mất tiền nhưng kết quả trả về sẽ là tự nhiên, không hiện “AD” và người dùng thường click vào nhiều hơn so với các đường link chạy quảng cáo.

Các công việc mà 1 người cần làm khi theo nghề SEO

Nghề SEO, một trong những nghề nổi lên nhanh chóng tại Việt Nam hiện gồm 2 công việc chính là SEO onpage và SEO offpage.

Với SEO onpage, SEO-er sẽ tiến hành tối ưu từ khóa và nội dung có sẵn để trở nên thân thiện hơn với bộ tìm kiếm Google bằng những công cụ: URL,viết bài content, thẻ title, meta descriptions, thẻ heading 1/2/3,…

Còn với SEO offpage, bằng cách sử dụng các liên kết backlink chất lượng từ bên ngoài để trỏ về web chính, bạn sẽ giúp trang web đang SEO được đánh giá cao và dễ nâng thứ hạng hơn.Bạn đã hiểu đúng về nghề SEO? Những hiểu biết về nghề SEO bạn cần nắm vững 3

Tiến hành SEO onpage và SEO offpage khi làm làm nghề SEO

Để hiểu cụ thể hơn về công việc của một SEO-er, chúng ta cùng điểm qua các đầu việc sau:

 • Phân tích về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn chuẩn bị làm SEO để chủ động lên ý tưởng, kế hoạch phù hợp với lĩnh vực mà bạn chuẩn bị tối ưu website.
 • Phân tích, tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh. Bởi có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” nên khi bạn hiểu và nắm bắt được cái hay cái dở của đối thủ, công việc tối ưu của bạn sẽ nhẹ đi nhiều.
 • Phân tích, nghiên cứu và đánh giá về các từ khóa, xây dựng list từ khóa tối ưu nhất.
 • Tối ưu cấu trúc website thân thiện và phù hợp với công cụ tìm kiếm.
 • Thiết lập một kế hoạch SEO cụ thể mang lại hiệu quả và nội dung chất lượng cho website. Nghề SEO sẽ đòi hỏi khả năng viết content hấp dẫn, chất lượng ở bạn. Nhiều công ty hiện thuê người viết riêng thay vì phải tự viết.
 • Xây dựng một hệ thống backlink chất lượng cao.
 • Kiểm tra kết quả đo lường về từ khóa hàng tuần, hàng tháng để tối ưu và khắc phục kịp những sai sót nếu có.
 • Kiên nhẫn chờ đợi và duy trì các công việc trên hàng ngày hàng tuần để đạt được kết quả như mong muốn.

Những khó khăn thường gặp của nghề SEOBạn đã hiểu đúng về nghề SEO? Những hiểu biết về nghề SEO bạn cần nắm vững 4

Khó khăn của nghề SEO

Tiềm năng và thu hút nhiều nhân lực tuy nhiên các SEO-er cũng gặp không ít khó khăn khi làm nghề SEO. Cụ thể:

 • Khó khăn khi tìm kiếm các từ khóa tiềm năng. Bạn sẽ cần phải hiểu rất rõ về sản phẩm, lĩnh vực mình làm và xu hướng phát triển sắp tới để đưa ra được từ khóa chất lượng. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén và thời gian chắt lọc của bạn.
 • Khó khăn khi xây dựng hệ thống backlink trỏ về từ các diễn đàn chất lượng.
 • Yêu cầu về nội dung website phải hay, đủ sức hấp dẫn để Google đánh giá cao trang web.
 • Google thay đổi thuật toán khiến công sức của bạn có thể đổ bể nếu không thường xuyên cập nhật và nắm bắt được xu hướng thuật toán mới của Google.
 • Khách hàng không có kiến thức và hiểu biết SEO dẫn tới nhiều tình huống đôi co và mâu thuẫn giữa người làm và người thuê.

Dù vậy, những khó khăn trên đều sẽ là cơ hội để bản thân SEO-er rèn luyện và nâng cao năng lực của mình, rút được những bài học kinh nghiệm cần thiết cho những dự án sau này.

Bạn cần trang bị kiến thức, kỹ năng gì để trở thành chuyên gia SEO?

Là một nghề không kén người, chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu, đam mê làm việc trên môi trường internet và kiên nhẫn là có thể bước chân vào nghề SEO. Tuy nhiên để trở trụ được lâu trong ngành nghề cạnh tranh này bạn cần trang bị cho mình càng nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan càng tốt.

Bạn đã hiểu đúng về nghề SEO? Những hiểu biết về nghề SEO bạn cần nắm vững 5

Trang bị tốt kỹ năng để thành SEOer chuyên nghiệp

Hãy đảm bảo tối thiểu bạn sẽ có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng viết content chuẩn SEO. Hãy là trở thành một copywriter sáng tạo và thu hút trước tiên.
 • Kỹ năng phân tích như 1 nhà kinh doanh, coi mình như chuyên gia marketing nắm bắt được toàn bộ yếu tố thị trường, khách hàng, sản phẩm,… và đánh giá được hiệu quả công việc.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập.
 • Kiến thức về HTML, lập trình bởi những kỹ thuật SEO cơ bản đều liên quan tới điều đó.Có thêm kiến thức về IT, design cũng sẽ là lợi thế.

Nắm vững những hiểu biết về nghề SEO, các khó khăn và những kiến thức kỹ năng tối thiểu cần có sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình trở thành chuyên gia SEO thời đại 4.0. Hãy chịu khó, kiên trì và không nóng vội bạn sẽ sớm chinh phục được đỉnh cao của nghề SEO. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

One thought on “Bạn đã hiểu đúng về nghề SEO? Những hiểu biết về nghề SEO bạn cần nắm vững

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss